Viện thẩm mỹ AAD

Nơi giao thoa giữa y khoa và thẩm mỹ

Trị thâm vùng nách và những điều có thể bạn chưa biết

Vùng da dưới cánh tay được xem là “vùng kín” ít người thấy. Tuy nhiên, nếu nó bị thâm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của chị em phụ nữ, khiến phái đẹp cảm thấy mất tự tin và mặc cảm, dẫn đến ngại diện váy áo hở tay, lo sợ người khác biết sẽ chê cười. Cho nên, điều trị thâm nách để có được vùng da dưới cánh tay tươi sáng mịn màng là điều rất cần thiết.

 

 1. Nguyên nhân bị thâm nách

 

Yếu tố di truyền gây ra nách thâm chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ còn phần lớn là do các yếu tố tác động bên ngoài, thói quen sinh hoạt sai cách làm ảnh hưởng. Một số nguyên nhân nách bị thâm phổ biến là:

 • Waxing lông nách tại nhà: Thói quen loại bỏ lông nách thường xuyên bằng nhíp, dao cạo làm tổn thương da, tắc nghẽn hoạt động lỗ chân lông gây ra bị thâm nách.

 

 • Vệ sinh không sạch vùng nách: Vị trí vùng nách nhiều mồ hôi nhưng lại khó vệ sinh hoặc vệ sinh không sạch lâu ngày sẽ tích tụ, bám vào bề mặt da khiến da đổi màu sạm đen, sần sùi.

 • Dùng lăn nách bị thâm: Người bị hôi nách thường kèm thâm nách bởi sử dụng quá nhiều lần các loại lăn khử mùi. Hóa chất, muối kim loại trong các sản phẩm tăng sự phát triển của hắc tố, làm thâm.

 • Mặc đồ quá chật, quá bó: Thói quen thích mặc đồ chật, đồ bó cũng gián tiếp làm nách bị thâm do hoạt động cọ xác nhiều lần từ quần áo vào vùng da dưới cánh tay.

 • Thâm nách trong thai kỳ: Khi mang bầu lượng estrogen và progesteron sẽ tăng nhanh đột ngột kéo theo đó là sự sản sinh mất kiểm soát của hắc sắc tố melanin dẫn đến bề mặt da trở nên bị mài mỏng và thay đổi màu từ trắng hồng sang thâm đen nhanh chóng. Hơn nữa, quá trình mang bầu, nhau thai sẽ tiết hormone tăng sắc tố da khiến vùng da toàn cơ thể đen sạm, đặc biệt nách, bụng thâm đen, kém thẩm mỹ.

 1. Vì sao sau khi điều trị thâm nách, những vết thâm vẫn quay trở lại ?

Thông thường việc trị thâm vùng nách hay bị mọi người nhầm tưởng là chỉ việc bắn laser hay xóa thâm là xong. Thế nhưng, sau một thời gian điều trị những vết thâm lại trở lại như cũ. Tại sao lại như vậy ?

Một số vấn đề nghe rất đơn giản nhưng thật ra là những điểm cần phải lưu ý:

 • Thứ nhất là vấn đề về lông. Nếu như bạn có vùng lông nách thì phải triệt bỏ đi sau đó mới có thể trị thâm được, nếu như vẫn để vùng lông đó thì việc điều trị những vết thâm sẽ kém hiệu quả.

 • Thứ hai là vấn đề về tăng tiết mồ hôi. Muốn biết có tăng tiết mồ hôi hay không chúng ta cần phải kiểm tra trước (tùy theo cách của bác sỹ). Nếu có tăng tiết mồ hôi bạn phải điều trị vấn đề này trước sau đó mới điều trị thâm.

 1. Điều trị tăng tiết mồ hôi như thế nào

  3.1 Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt hạch thần kinh vùng chi phối chứng tăng tiết mồ hôi vùng nách.

Tác dụng phụ có thể xảy ra: Các hạch thần kinh vùng khác sẽ tăng hoạt động và có thể xảy ra tăng tiết mồ hôi vùng lân cận khác: lưng, lòng bàn tay, da đầu...

 1. 3.2 Tiêm tinh chất thư giãn cơ

Tiêm tinh chất thư giãn cơ ở bên dưới tuyến mồ hôi đó để nó không tiết mồ hôi nữa. Tuy nhiên phương pháp này không kéo dài vĩnh viễn mà phải tiêm lại sau 1 năm (có những người với cơ địa thích ứng tốt thì có thể duy trì được lâu hơn).

 1. Trị thâm vùng nách đúng cách

 

Sau khi triệt lông và trị tăng tiết mồ hôi thì mới tiến hành trị thâm cho vùng nách. Việc trị thâm cho vùng nách sẽ khác hoàn toàn với việc trị thâm cho những vùng khác như cùi chỏ tay hay đầu gối. Những vùng không có tuyến mồ hôi, không có lông thì việc trị thâm đơn giản hơn rất nhiều nên các bạn đừng nghĩ rằng cứ trị thâm thì chỗ nào cũng như nhau, vì trị thâm ở vùng nách là vấn đề cần phải có sự kết hợp nhiều phương pháp hơn.

**Hiệu quả có thể thay đổi theo từng người, từng cơ địa

Bài viết liên quan

form đăng ký