Viện thẩm mỹ AAD

Nơi giao thoa giữa y khoa và thẩm mỹ

Món ngọt, cụ thể là đường, là yếu tố tác hại xấu lên làn da, bởi vì có một quá trình tự nhiên được gọi là glycation xảy ra sau khi được cơ thể hấp thụ. Theo đó, đường trong máu kết hợp với protein tạo ra các gốc tự do có hại được gọi là glycation nâng cao (AGEs). AGE tích tụ và làm hỏng các protein xung quanh. 

Dấu hiệu cho thấy tác hại của đồ ngọt lên làn da của bạn

Theo Tạp chí Da liễu của Anh, những tác động nhìn thấy được của glycation trên da thường xuất hiện ở phụ nữ khoảng 35 tuổi. Bởi thời gian này, sự tích tụ những tổn thương gây ra bởi quá trình oxy hóa, thay đổi nội tiết tố sẽ ngày càng tăng lên. Làn da khi đó bắt đầu có những biểu hiện lão hóa.  

  • Bề mặt da trông cứng và sáng bóng. 
  • Các đường chéo sâu, xuất hiện dọc theo môi trên. 
  • Sự đổi màu và tăng sắc tố trên da. 
  • Nếp nhăn xuất hiện, đặc biệt là xung quanh khóe miệng, mi mắt. 

Tác hại của đồ ngọt làm ảnh hưởng đến Collagen & Elastin

Da chứa ba loại collagen chính (được gọi là loại I, II và III). Trong đó, khả năng phục hồi của collagen của từng loại là Loại I là yếu nhất và loại III là mạnh nhất. Glycation làm suy giảm collagen loại III thành loại I, do đó làm giảm sự mềm dẻo của da và phá vỡ cấu trúc của da. 

Các protein dễ bị tổn thương nhất cũng là những protein đóng vai trò rất quan trọng đối với làn da, cụ thể là Collagen và Elastin. Những protein này góp phần giữ cho da săn chắc và đàn hồi, là yếu tố  cần thiết cho việc giữ nét tươi trẻ, khỏe mạnh của làn da.  

Trong khi đó, AGEs làm cho collagen và elastin trở nên cứng và khô hơn, dẫn đến việc hình thành nếp nhăn, khiến da chảy xệ. 

Tác hại của đồ ngọt làm vô hiệu hóa các enzym chống oxy hóa tự nhiên 

Không chỉ làm hỏng các protein thiết yếu của da, AGEs còn vô hiệu hóa các enzym chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Nếu không được bảo vệ khỏi chất chống oxy hóa, làn da sẽ dễ bị tổn thương bởi các gốc tự do gây ra bởi các tác nhân môi trường như ô nhiễm, ánh sáng xanh và tia UV. Các gốc tự do đó chính là nguyên nhân gây ra stress và làm cho da bị lão hóa sớm. 

Tác hại của đồ ngọt làm tăng phản ứng viêm

Khi ăn đồ ngọt, đường sẽ phân hủy thành glucose trong cơ thể, làm tăng mức sản sinh insulin. Khi nồng độ insulin tăng làm tăng phản ứng viêm, gây ra nhiều tác động xấu lên các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả làn da.

Viêm sẽ khiến da chuyển sang màu đỏ và nếu da bạn đang gặp vấn đề như chàm, mụn trứng cá, ban đỏ,… thì phản ứng viêm sẽ khiến da càng tệ hơn. Đường không chỉ khiến chúng bùng phát mà còn kéo dài làm sạm da và lão hóa sớm. Nếu làn da của bạn đang bị dị ứng, dù là dị ứng mỹ phẩm hay dị ứng thức ăn, đường sẽ bùng phát các dị ứng.

Ăn ngọt nhiều gây mụn

Nếu tiêu thụ quá nhiều đường trong ngày sẽ làm tăng quá trình viêm khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh dưới da, gây bít tắc lỗ chân lông và các tế bào bạch cầu không thể tiêu diệt vi khuẩn, gây nên mụn. Khi cơ thể cố gắng tiêu thụ hóa chất lactose trong các sản phẩm bánh ngọt, sữa như kem, phô mai…, hệ thống miễn dịch kích hoạt và giải phóng các chất kháng viêm. Cơ chế này tác động đến da, khiến da có mụn tấy đỏ, mí mắt sưng húp, có quầng thâm và nhiệt miệt.

Da chảy xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn

Theo tạp chí American College of Nutrition, các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn uống của 453 người ở nhiều quốc gia khác nhau và nhận thấy rằng: những người tiêu thụ nhiều cá, dầu oliu, các loại hạt da ít nếp nhăn hơn những người ăn nhiều thịt, sữa, các thực phẩm chứa đường và chất béo cao.

Khi ăn nhiều đường vào cơ thể sẽ làm thay đổi cấu trúc protein của da với sự phân hủy của elastin và collagen. Tiến trình này tạo ra AGEs- tác nhân tấn công collagen của da, da mất khả năng chống chọi, dẫn đến nhão, chảy xệ, nếp nhăn và các dấu hiệu tuổi tác xuất hiện trên da của chúng ta. Nếu bạn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và thỉnh thoảng mới thưởng thức bánh kẹo ngọt thì tất nhiên sẽ không khiến da mất đi thanh xuân.

Tác hại của đồ ngọt làm da khô

Đồ ngọt có thể gây nên tình trạng khô sạm ở da bạn. Bởi khi nồng độ đường trong máu tăng cao, cơ thể cần dùng một lượng nước lớn để trung hòa, đào thải chúng qua nước tiểu. Điều này sẽ làm da mất nước. Ngoài ra, lượng đường dư thừa còn ảnh hưởng đến các dây thần kinh, làm cản trở hoạt động của tuyến mồ hôi, gây mất cân bằng độ ẩm của da.

Hãy ăn nhiều rau củ, giảm đồ ng5t lại để có làn da đẹp nhé.

Bài viết liên quan

form đăng ký